Địa chỉ: Thôn Làng Đồng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghề giáo viên

            Nghề giáo viên mầm non "Qủa ngọt " đến từ lòng kiên nhẫn và sự chắt chiu.Bàn tay nhà giáo để cầm phấn viết những dòng chữ mềm mại nhưng đối với giáo viên mầm non, bàn tay như chưa hề có phút nghỉ ngơi để chăm trẻ từ miếng ăn, giấc ngủ, cho đến dạy trẻ kiến thức, kỹ năng... Nhưng để cảm được "Qủa ngọt" từ nghề, các cô phải chắt chiu từng niềm vui, nỗi buồn.

Áp lực nghề giáo viên mầm non.                                                                                                                         

Thời gian gần đây, có không ít trường hợp bạo hành trẻ mầm non diễn ra trên khắp cả nước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và thể chất của trẻ, lòng tin của các bậc phụ huynh. Hình ảnh về nghề cũng vì thế mà thay đổi theo chiều hướng không tốt. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cô giáo ngày đêm đến với bản làng xa xôi để dạy dỗ, chăm sóc các em nhỏ, mệt mài học hỏi, tìm kiếm và sáng tạo những tiết học hay. Sự cống hiến tận tụy với nghề của những giáo viên mầm non tâm huyết vẫn đáng để chân trọng, đặc biệt khi áp lực và cường độ làm việc rất lớn.

   Một giáo viên đã có thâm niên trong nghề 10 năm tâm sự: Có lẽ, ít ai hiểu và cảm nhận được nghề giáo viên mầm non- công việc được gọi là ôsin cao cấp, giáo viên thường kiêm nhiệm đồng thời các vai trò: Giáo viên, diễn viên, nghệ sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ, thậm chí là lao công, tạp vụ... để chăm sóc lớp học hơn 20 mươi học sinh.       Họ không chỉ đa năng mà còn phải giỏi trong việc kìm chế cảm xúc, kiên nhẫn trong giảng dạy, hiền từ và yêu thương. Trường mầm non được xem là môi trường giáo dục đầu tiên của trẻ. Giáo viên mầm non không chỉ là người truyền đạt nhận thức mà còn ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của trẻ. Hành động, lời nói, hình ảnh cô sẽ đi theo trẻ suốt cả chặng đường đời.Trước khó khăn, thử thách trong cơ chế thị trường, đôi lúc các cô không khỏi nản lòng, mệt mỏi. Nhưng sau tất cả các điều đó, lý do gắn bó với nghề các cô luôn mỉm cười chia sẻ, đó chính là ánh mắt, nụ cười và sự tiến bộ mỗi ngày của các thiên thần nhỏ.

Niềm vui dạy học- động lực để các cô giáo mầm non tiếp tục trên con đường sự nghiệp trồng người                  Với tôi- giáo viên mầm non tại Ngọc Lý- Tân Yên- Bắc Giang, niềm vui dạy học được nhìn nhận dưới nhiều góc độ: Trước tiên có lẽ là thích trẻ con, khi được theo dõi những thế hệ học trò mình gắn bó, ngắm nhìn những đôi mắt long lanh của trẻ thơ, khi say sưa nghe cô giảng bài. Bản thân tôi hạnh phúc khi nhận ra: Mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng biệt là độc đáo, với trẻ không có gì là sai hay đúng, đúng- sai là do chúng ta định hướng.                         Việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ mầm non mang lại cho giáo viên rất nhiều trải nghiệm, cung bậc cảm xúc. Trong những năm tháng đầu đời, được đồng hành cùng trẻ thơ để nuôi dưỡng cảm xúc chân thành, đáng yêu của trẻ là niềm vui hạnh phúc bình dị đong đầy tình yêu thương và bao dung "Chưa từng làm mẹ nhưng em có 1 đàn con" khi chưa sinh con biết bao nhiêu trẻ gọi em là mẹ sao yêu quá. Tình yêu thương với trẻ sẽ là động lực không nhỏ để các cô gắn bó với nghề. Bên cạnh đó, sự thấu hiểu và đồng hành từ phía phụ huynh, xã hội cũng là điểm tựa quan trọng để các cô chinh phục nhiều trải nghiệm thú vị.

Hồng Ánh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết